Hotline

0903444341


11/02/2019 - 10:24 PMAdmin 3806 Lượt xem

Chia sẻ vô cùng chi tiết của vợ chồng kiến trúc sư Trịnh Hải Long và Nguyễn Minh Thủy về kinh nghiệm xây nhà từ khi lên kế hoạch xây nhà đến khi hoàn thiện nhà. Bạn chắc chắn nên đọc bài viết ngắn gọn mà hiệu quả này, bạn chỉ cần làm theo từng bước và mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, ngăn nắp, khoa học, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

1. Kinh nghiệm hình thành ý tưởng xây nhà

Đây là bước đầu tiên,các thành viên trong gia đình cần họp để thống nhất một số nhu cầu sơ bộ như:
Số tiền xây nhà 
Số tầng
Số phòng ngủ. Số vệ sinh, vệ sinh có trong phòng ngủ hay không? Có phòng thay đồ hay không..
Độ lớn của từng phòng: phòng khách, phòng ăn, phòng thờ..

Các yêu cầu đặc biệt khác, không gian vẽ tranh, chơi đàn, không gian nghỉ ngơi..

Xây nhà ở đơn thuần sẽ khác xây nhà ở kết hợp kinh doanh Có gara để xe không, nếu có thì dạng gara đóng kín hay mở,..
Kiểu nhà, hãy google để xem những hình ảnh mà mình yêu thích, bạn cứ thoải mái sưu tầm các ảnh, không cần quá giống với nhà của mình, càng nhiều hình ảnh càng dễ dàng định hình ý tưởng về sau.

2. Xem xét tài chính xây nhà

Việc xem xét tài chính nhằm lập kế hoạch chuẩn bị tiền xây nhà. Không dự trù kỹ lưỡng có thể khiến chủ nhà phải vay mượn tiền để hoàn thành căn nhà ở giai đoạn cuối. Tham khảo thêm mục 4.

3. Xem xét phong thủy xây nhà

Nếu chủ nhà là người tin phong thủy thì nên xem phong thủy ngay từ giai đoạn này. Kết quả bố trí theo phong thủy sẽ là căn cứ để kiến trúc sư thiết kế trong giai đoạn sau.

4. Kinh nghiệm xác định nhu cầu xây nhà

Mặc dù các nhu cầu sơ bộ đã xác định trong bước1 như số tầng, số phòng ngủ ... Tuy nhiên ở các bước này chủ nhà cần phải cân đối giữa mong muốn và khả năng tài chính của mình.Với chủ nhà chưa có kinh nghiệm xây nhà thường bị mắc phải lỗi “vung tay quá trán” khiến ngôi nhà phát sinh rất nhiều tiền so với kế hoạch. Với nhà lô phố xây mới và được hoàn thiện mức trung bình khá, chi phí xây dựng sẽ vào khoảng 5-7 triệu/m2. Chủ nhà có thể dựa vào mức này để quy đổi từ số tiền dự trù ra số m2, từ đó cân đối lại nhu cầu của gia đình ở mục số 1 cho phù hợp.

5. Định hình sơ bộ nhà

Dựa vào khả năng tài chính, nhu cầu xây dựng và kết quả bố trí phong thủy, chủ nhà có thể hình dung phần nào căn nhà sẽ xây dựng . Trong bước này, chủ nhà nên tham khảo những mẫu nhà gần giống với căn nhà dự định xây để có thêm ý tưởng về việc thiết kế căn nhà từ mặt tiền, phòng ốc đến các chi tiết nội thất bên trong, đặc biệt có nhiều hình ảnh để kiến trúc sư hiểu thêm về gu của mình,. Từ đó họ có thể "may đo" một ngôi nhà duy nhất cho bạn.

Một sơ đồ mặt bằng nhà do kiến trúc Nhà của Gió thiết kế


6. Kinh nghiệm chọn tư vấn thiết kế nhà

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà tư vấn với các mức phí khác nhau, thậm chí có cả những nơi thi công.. miễn phí thiết kế. Hãy tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc thiệt hơn so với suất đầu tư của cả công trình, tránh trường hợp "tiền mất tật mang". Ngoài ra, khi tham khảo thiết kế, đừng nên chỉ chú trọng vào sự đẹp mắt, mà cách thiết kế bền vững, không gian khoa học, thư giãn, tính vệ sinh, an toàn,.. cũng rất quan trọng.

Ngôi nhà xanh,bền vững đang là xu hướng thiết kế của thế giới

7. Thiết kế kiến trúc ngôi nhà dự định xây

Thiết kế kiến trúc là công tác đưa căn nhà từ ý tưởng ra thành bản vẽ cụ thể, gồm thiết kê mặt tiền, bố trí các phòng chức năng, cầu thang, giếng trời, sân trong.... Người thiết kê kiến trúc nên là kiến trúc sư (khác với kỹ sư xây dựng ) nhằm đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng, thông gió, chiếu sáng, vi khí hậu...và nhiều vấn đề khác của căn nhà. Dựa vào kết quả xem phong thủy, nhu cầu và khả năng tài chính của chủ nhà, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho chủ nhà nên thiết kế căn nhà như thế nào để đảm bảo dung hòa tất cả các mong muốn của chủ nhà mà vẫn hợp lý, khoa học và đẹp.
Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn phương án kiến trúc và giai đoạn hồ sơ kỹ thuật thi công. Các hoạt động thiết kế nội thất, kết cấu, cảnh quan,.. có thể triển khai đồng loạt khi kết thúc giai đoạn 1 của kiến trúc.

 

Một công trình do kiến trúc Nhà của gió thiết kế và xây dựng trọn gói trong năm 2016

8. Khảo sát địa chất ngôi nhà dự định xây

Kết quả khảo sát địa chất là cơ sở thiết kế kết cấu móng nhà tại bước số 11.
Nếu bạn nắm chắc về đất nền ở khu vực nhà mình (và tham khảo thêm các nhà hàng xóm đã xây lâu năm), hãy trao đổi thẳng với kỹ sư kết cấu để họ có thể đẩy nhanh tiến độ tính toán và tiết kiệm chi phí khảo sát.


9 Kinh nghiệm chọn thầu thi công xây nhà

Ngay sau khi thống nhất bản vẽ kiến trúc, chủ nhà đã có thể bắt đầu tính đến việc thi công vì quá trình này cũng thường kéo dài nếu muốn chọn được một nhà thầu ưng ý. Trong các bước tìm hiểu đầu tiên, chủ nhà nên khảo sát về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu đối với các công trình tương tự đã thi công. Sau khi chọn được một số nhà thầu có năng lực phù hợp thì hãy khảo sát đến vấn đề giá xây dựng. Lưu ý giá cả ở đây sẽ là giá xây nhà trọn gói chứ không phải là đơn giá xây dựng một mét vuông sàn. Để có thế báo giá cụ thể, nhà thầu sẽ cần đến 2 bản vẽ quan trọng là: Bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu nhà. Hãy chuẩn bị tinh thần trước, tình hình thi công của nước ta hiện nay vẫn còn những điểm chưa chuyên nghiệp, nên dù đã chọn được nhà thầu ưng ý, chủ nhà vẫn cần quan tâm thường xuyên đến công trình của mình.


10 Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất cho ngôi nhà

Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất là các bản vẽ triển khai chi tiết hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, trang trí nội thất cho căn nhà. Các bản vẽ hệ thống điện, nước cần được hoàn thành trước khi đổ bê tông sàn tầng đầu tiên.
Giai đoạn thiết kế nội thất sẽ bắt đầu ngay khi giai đoạn phương án kiến trúc được thống nhất, bản vẽ nội thất 3D có thể hoàn tất khi công trình đã xây xong phần thô và bắt đầu vào giai đoạn hoàn thiện.

Nội thất một ngôi nhà do chúng tôi thiết kế và thi công xây dựng trọn gói


11 Thiết kế kết cấu xây dựng cho ngôi nhà

Thiết kế bản vẽ kết cấu là bản vẽ cấu tạo dầm, sàn, cột, móng của căn nhà. Đây là chi tiết quan trọng giúp căn nhà được kiên cố và bền vững. Bản vẽ kết cấu cần được thực hiện bởi các kỹ sư kết cấu có năng lực chuyên môn (khác với kiến trúc sư).

12. Thủ tục xin cấp phép xây nhà

Xin cấp phép xây dựng là thủ tục cần thực hiện ngay khi thống nhất được bản vẽ kiến trúc sơ bộ của căn nhà. Thời gian cơ quan cấp phép xây dựng trả lời kết quả tối đa là 15 ngày làm việc.( Xem nghị định 64/2012/NĐ-CP để thêm thông tin chi tiết)


13 Ký hợp đồng thi công nhà

Sau khi lựa chọn được nhà thầu thi công phù hợp, chủ nhà nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký kết hợp đồng thi công. Đặc biệt cần lưu ý đến các yếu tố: tiến độ thi công, chất lượng vật tư (kiểm tra toàn bộ các vật tư nhà thầu đưa ra đã có tên hãng-mã hiệu chưa), giá trị hợp đồng xây nhà trọn gói, tiến độ thanh toán, các điều khoản phát sinh, chế độ giám sát khi thi công, điều khoản vi phạm hợp đồng....

14. Kiểm tra bản vẽ thiết kế nhà

Sau khi được cấp phép xây dựng, cần kiểm tra đối chiếu lần cuối bản vẽ được cấp phép với bản vẽ dự kiến xây nhà thật. Một số trường hợp nếu bản vẽ dự kiến thi công bị sai khác với bản vẽ được cấp phép về cao độ, số tầng, mật độ xây dựng thì cần kiểm tra và điều chỉnh hợp lệ.

15. Thông báo khởi công xây nhà

Thông báo đến cơ quan Phường/xã nơi xây nhà để đảm bảo đứng theo quy định pháp luật. Thông báo đến các nhà lân cận về việc xây nhà để họ có sự chuẩn bị. Trong giai đoạn này nêu căn nhà được xây dựng trên khu đất trống thì cần chuẩn bị thêm các thủ tục xin cấp điện nước.

16. Khởi công xây nhà

Chọn ngày khởi công và cúng kiến nếu có. 
Hãy giám sát cẩn thận công đoạn định vị móng nhà, bởi nó sẽ quyết định rất lớn đến toàn bộ ngôi nhà, nếu thợ ẩu ở giai đoạn này, công trình có thể không đúng với bản vẽ, dẫn đến thất thoát hàng chục triệu sau này.

17. Tìm và mua sắm vật tư hoàn thiện nhà

Việc mua sắm các vật tư hoàn thiện có thể kéo dài từ 1-2 tháng, nên chủ nhà có thể bắt đầu tìm các cửa hàng vật tư hoàn thiện, trang trí nội thất ngay từ thời điểm này. Đối với nội thất gỗ, hãy cố gắng đặt trước 30 ngày nhận nhà.

18. Ghi nhận hiện trạng các công trình lân cận

Ghi nhận hiện trạng các công trình lân cận cần được thực hiện trước khi xây dựng để đề phòng khi xây nhà nếu có làm ảnh hưởng xấu đến kết cấu của các nhà lân cận thì hai bên dễ thỏa thuận và làm rõ nguyên nhân.

19. Thi công xây nhà phần thô

Trong giai đoạn này nhà thầu chủ yếu thi công các công tác liên quan đến kết cấu nhà gồm: làm móng, hệ thống thoát nước, đổ bê tông cột, dầm, sàn, xây  tường, chống thấm....Hãy chắc chắn kiểm tra kích thước chuẩn khi thợ đan xong thép, trước khi đổ bê tông để những sai lệch được sửa chữa kịp thời.

20. Kinh nghiệm thi công xây nhà hoàn thiện

Thi công hoàn thiện chủ yếu gồm: sơn, ốp lát gạch, lắp đặt thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện, làm trần thạch cao, ốp đá, làm sàn gỗ, giấy dán tường...Nếu bạn có kiến trúc sư, chắc chắn họ sẽ rất sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với bạn trong giai đoạn chọn vật tư này, để ngôi nhà được hoàn thiện tinh tế nhất.


21. Giám sát xây nhà

Việc giám sát và nghiệm thu cần được thực hiện trong toàn bộ quá trình thi công xây nhà nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng, thẩm mỹ của căn nhà. Một số chủ nhà cho rằng quan trọng nhất là phải giám sát khâu hoàn thiện, tuy nhiên nếu một căn nhà đẹp mà bị thấm nứt do kết cấu không tốt thì chủ nhà liệu có an tâm khi sinh sống trong căn nhà đó hay không? Do đó, khâu giám sát nên được thưc hiện trong toàn bộ quá trình xây dựng.

20. Hoàn thành, bàn giao, hoàn công ngôi nhà

Khi quá trình xây nhà đã hoàn tất, chủ nhà cần kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình. Ngoài ra, chủ nhà nên thực hiện các thủ tục hoàn công nhà để cấp sổ đỏ cho toàn bộ khu đất xây dựng.
 

Hãy xem thêm các bài chia sẻ của vợ chồng tôi trên website hoặc theo dõi fanpage của chúng tôi nhé.

Website: kientrucnhacuagio.com

Facebook: https://www.facebook.com/nhacuagio


 

Mọi thông tin về dịch vụ,nhu cầu tư vấn quý khách vui lòng liên hệ

Văn phòng kiến trúc Nhà của Gió
Số 23, ngõ 358 đường Đà Nẵng, Q. Hải An, TP. Hải Phòng
Điện thoại: 0903 444 341
Email: kientrucnhacuagio@gmail.com

Tin liên quan

Bài viết mới

Bài đọc nhiều

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Dịch vụ
  Fanpage Facebook
  Liên hệ
  • Số 23, ngõ 358 đường Đà Nẵng, Q. Hải An, TP. Hải Phòng
  • 0903 444 341
  • 0903444341
  • kientrucnhacuagio@gmail.com
  • kientrucnhacuagio.com
  Bản đồ
  Bản đồ
  © 2017 Bản quyền thuộc về Văn phòng kiến trúc Nhà của Gió
  0903444341